Danh sách sách | Nhã Nam

NhaNam

Giỏ hàng (0)
Ken Kesey
Ken Kesey (1935-2001) sinh ra ở La Junta, Colorado; lớn lên ở Eugene, Oregon (Mỹ). Khi còn nhỏ, Kesey đặc biệt yêu thích các hoạt động ngoài trời như săn bắn, câu cá và tham gia nhiều môn thể thao như đua xe, đấu vật, đấm bốc, bóng đá…

 

Ken Kesey (1935-2001) sinh ra ở La Junta, Colorado; lớn lên ở Eugene, Oregon (Mỹ). Khi còn nhỏ, Kesey đặc biệt yêu thích các hoạt động ngoài trời như săn bắn, câu cá và tham gia nhiều môn thể thao như đua xe, đấu vật, đấm bốc, bóng đá…Không chỉ có vậy, Kesey còn bộc lộ năng khiếu ở lĩnh vực sân khấu khi tham gia diễn xuất, viết hài kịch ở trường. Sự năng động và khả năng thiên bẩm ở nhiều lĩnh vực của Kesey được bạn bè đồng môn đánh giá cao.

Sau khi tốt nghiệp trường Báo chí (Đại học Oregon), ông nhận được học bổng của Đại học Stanford năm 1958 nhưng chỉ ít lâu sau đó, ông dừng học, tham gia phong trào phản văn hóa.
Ken Kesey đã theo học khóa sáng tác do tiểu thuyết gia Wallace Stegner giảng dạy và bắt đầu sự nghiệp văn chương với vốn liếng là hai tác phẩm (chưa từng xuất bản), trong đó có Zoo, tác phẩm viết về trào lưu Hippe vốn rất thịnh hành ở Mỹ những năm 60 của thế kỷ trước.
Theo gợi ý của một người bạn, Kesey tham gia vào một dự án thử nghiệm các loại thuốc tác động lên hệ thần kinh tại Bệnh viện dành cho cựu chiến binh ở Menlo Park, California. Công việc của ông là sử dụng thuốc gây ảo giác (trong đó có cả LSD) và báo cáo lại phản ứng và ảnh hưởng của những loại thuốc này. Sau đó, ông nhận làm hộ lý ca đêm ở một bệnh viện tâm thần. Những trải nghiệm từ những công việc này phần nào được tái hiện trong Bay trên tổ chim cúc cu-tác phẩm nổi tiếng nhất của Ken Kesey. Tiểu thuyết này được viết trong 10 tháng và hoàn thành mùa hè năm 1961, được xuất bản ngay năm sau đó và đã bán được hơn bốn triệu bản.
Bay trên tổ chim cúc cu đã được chuyển thể thành phim năm 1975 và gặt hái được thành công lớn với năm giải thưởng của Viện Hàn lâm. 82 buổi diễn liên tục của vở kịch cùng tên cũng đã được công diễn tại Cort Theater trong suốt hai năm 1963-1964. Năm 2006, Bay trên tổ chim cúc cu tiếp tục được chuyển thể thành nhạc kịch.
Để lại một số lượng không nhiều trong sự nghiệp của mình nhưng những tác phẩm của Ken Kesey vô cùng đa dạng về thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch, tiểu luận…, trong đó đáng chú ý nhất là các tiểu thuyết Bay trên tổ chim cúc cu (1962), Sometimes a great notion (1964), Sailor Song (1992); kịch The further Inquiry (1990)… Sự nghiệp sáng tác của Ken Kesey có thể được gói gọn trong nhận định của tác giả Robert Stone trên New Yorke: “Trong suốt cuộc đời mình, Ken Kesey mải miết kiếm tìm những điều huyền ảo, đưa chúng đến với thế giới thực và biến chúng thành câu chuyện thuần khiết từ chính những gì mà chúng được tạo ra”
Ken Kesey mất năm 2001 vì bệnh ung gan tại Eugene, Oregon.