Danh sách sách | Nhã Nam

NhaNam

Giỏ hàng (0)
Dương Tường
Dương Tường tên thật là Trần Dương Tường, sinh ngày 4 tháng 8, 1932, tại Nam Định. Dòng dõi gia thế, ông nội đỗ cử nhân, làm đốc học. Thân sinh phá nghiệp, đi kinh doanh, làm thầu khoán.
Nhà thơ, dịch giả, phóng viên, nhà phê bình (1932- )


Tranh tự hoạ của Dương tường


* Tiểu sử:
Dương Tường học tiểu học tại Nam Định. Lên Hà Nội vào trung học vài năm thì gặp Cách mạng tháng 8. Ông bỏ trường, đi làm liên lạc cho Việt Minh, khu Vĩnh Yên. Gia đình gọi về, đi học lại vài tháng tại trường Phan Chu Trinh, rồi lại đi kháng chiến, làm tuyên truyền và gia nhập bộ đội 1949. 

Năm 1955, Dương Tường giải ngũ về Hà Nội sinh sống. Ngày ngày ông vào các cửa hàng sách cũ ở phố Bà Triệu, phố Sinh Từ, phố Sơn Tây…xục xạo tìm sách, ông tiếp tục tự học ở thư viện, có bao nhiêu thời giờ rảnh ông đều “vùi đầu” ở thư viện để đọc sách. Có thể nói thư viện đã là trường đại học và ông là một sinh viên ưu tú nhất do trường đại học vĩ đại này đào tạo nên một Dương Tường uyên bác hôm nay.

Dương Tường là một nghệ sĩ đa tài, người ta biết đến ông với nhiều vai trò: dịch giả, nhà thơ, phóng viên, nhà phê bình nghệ thuật, sân khấu, văn học, âm nhạc, điện ảnh... Thơ của ông có nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ chủ nghĩa siêu thực và phong trào tượng trưng. Khả năng sử dụng thành thạo tiếng Pháp đã cho phép ông tìm hiểu tới tận nguồn gốc của các trào lưu này và cũng chính điều đó đã thôi thúc ông ham muốn đổi mới ngôn ngữ. Không chỉ chuyển ngữ rất nhiều tác phẩm tiêu biểu của văn học thế giới, ông còn là một dịch giả mẫu mực trong lao động dịch thuật, bởi sự uyên thâm trong kiến thức, sự trau chuốt trong ngôn từ và một quan niệm thẩm mỹ cực kỳ nghiêm túc...

* Tác phẩm:

     + Về dịch thuật: Ông đã dịch trên 50 tác phẩm của Pháp, Nga, Anh, Mỹ, Đức, Hy Lạp, Brazil, Nhật Bản, Na Uy... Có thể kể: Anna Karenina (L.Tolstoy), Cuốn theo chiều gió (M.Mitchell), Người dưng (A.Camus), Con đĩ biết lễ nghĩa (J.P.Sartre), Con đường xứ Flandrres (C.Simon), Đồi gió hú (E.Bronte), Alexis Zorba (N.Kazantzaki), Bức thư của người đàn bà không quen (S.Zweig), Cái trống thiếc (G.Grass), nhiều vở kịch của Shakespeare... 

     + Về sáng tác, ông đã in: 36 bài tình (thơ - in chung với Lê Đạt), Đàn (thơ ngoài lời), Mea culpa và những bài khác (thơ), Chỉ tại con chích chòe (tạp luận), Thuyền trưởng (truyện ký, dưới bút danh Nguyễn Trinh)
Nguồn: sachxua.net