Danh sách sách | Nhã Nam

NhaNam

Giỏ hàng (0)
Arthur Schopenhauer
Schopenhauer (1788 - 1860) sinh ra tại Danzig (trước là Đức, nay là Ba Lan). Cha ông là một thương nhân giàu có, mẹ là con gái của một thượng nghị sỹ, và chị gái là một nhà văn có tiếng đương thời. Schopenhauer là một triết gia người Đức nổi danh với quan điểm triết học siêu hình và bi quan tuyệt đối. Với một tính cách dị biệt, sau khi cha mất, ông đã bị mẹ từ mặt, và ông cũng không bao giờ kết thân với một người đàn bà nào, bởi theo ông đó là loại người ngu độn, xấu xí.

Schopenhauer đã theo học tại các trường đại học Gottingen và Berlin, với những thầy dạy là các triết gia lỗi lạc như Schelling, Fichte, Hegel… Tuy nhiên, ông đã sớm phản đối tư tưởng triết học của những vĩ nhân này, bằng sự phản bác gay gắt nhất. Ông xem cuộc đời con người là nỗi đau khổ triền miên và vĩnh viễn. Con người luôn cô đơn, và chìm đắm trong những ham muốn không bao giờ thỏa mãn hết. Chỉ có một lối thoát duy nhất là chịu đựng cái khổ đó, và chia sẻ nỗi khổ của người xung quanh, những người mà đang cùng họ chịu đựng mối đau thương nguyên thủy bao trùm cả cõi sống.

Quan điểm triết học của ông có ảnh hưởng của triết học Platon, Kant, và triết học Ấn Độ. Mặt khác, ông cũng đã để lại ảnh hưởng to lớn đối với nhiều danh nhân về sau như Friedrich Nietzsche, Wagner, Ludwig Wittgenstein, Sigmund Freud… Tác phẩm quan trọng nhất của ông là The World as Will and Representation (Thế giới như là ý chí và biểu tượng).