Danh sách sách | Nhã Nam

NhaNam

Giỏ hàng (0)
Goscinny & Sempé
René Goscinny
“Tôi sinh ngày 14 tháng Tám năm 1926 tại Paris và tôi bắt đầu trưởng thành ngay sau đó. Hôm sau là ngày 15 tháng Tám, chúng tôi không ra ngoài.” Gia đình ông di cư tới Argentina nơi ông theo học chương trình phổ thông tại trường trung học Pháp tại Buenos Aires: “Trong lớp, tôi đích thực là một tên hề. Vì tôi cũng là một học sinh khá nên họ không đuổi học tôi.” Nhưng chính New York mới là nơi ông bắt đầu sự nghiệp.
Sau khi trở về Pháp vào đầu những năm 1950, ông cho ra đời cả một xê ri các nhân vật đã trở thành huyền thoại; cùng Jean-Jacques Sempé, Goscinny tưởng tượng ra những cuộc phiêu lưu của Nhóc Nicolas, sáng tạo nên thứ ngôn ngữ trẻ con sẽ trở nên trứ danh của cậu học trò tinh nghịch. Rồi cùng với Albert Uderzo, Goscinny khai sinh ra Astérix. Chiến thắng của anh chàng xứ Gaule nhỏ thó đã trở thành hiện tượng. Được chuyển ngữ sang một trăm ba mươi thứ tiếng, những cuộc phiêu lưu của Astérix nằm trong danh sách những tác phẩm được đọc nhiều nhất trên thế giới. Là một tác giả có sức viết dồi dào, Goscinny còn là cha đẻ của nhiều nhân vật nổi tiếng khác như chàng cao bồi Lucky Luke (cùng Morris), gã tể tướng đê tiện Iznogoud (cùng Tabary), hay các nhân vật trong xê ri Những chuyện hài hước (cùng Gotlib)…
Là chủ biên của tờ Pilote, ông tạo nên cuộc cách mạng cho truyện tranh, nâng thể loại này lên hàng “nghệ thuật thứ 9”.
Goscinny còn là một nhà làm phim. Cùng với Uderzo và Dargaud, ông thành lập Studio Idéfix. Ông cũng đã cho ra đời nhiều kiệt tác trong thể loại hoạt hình: Astérix và Cléopâtre, Mười hai nhiệm vụ của Astérix, Daisy Town Bản ballad của nhà Dalton. Ông đã được truy tặng giải thưởng César thành tựu trọn đời cho gia tài các tác phẩm điện ảnh của mình.
Ngày 5 tháng Mười một năm 1977, René Goscinny qua đời ở tuổi 51. Tác giả Hergé đã nói: “Tintin nghiêng mình trước Astérix.” Dù vậy, các nhân vật ông sáng tạo nên vẫn còn sống mãi, và nhiều câu nói của các nhân vật đã trở nên thông dụng trong ngôn ngữ thường ngày: “bắn nhanh hơn cả bóng của mình”, “trở thành khalip thay cho khalip”, “ngã vào trong đó từ hồi bé tí”, “chế ra thần dược”, “lũ La Mã này thật là rồ”…
Là một nhà viết kịch đại tài, chính là qua những cuộc phiêu lưu của Nhóc Nicolas tinh nghịch thường gây ra những lỗi lầm đáng sợ và với vẻ ngây thơ khiến người ta cảm động, Goscinny đã phô diễn hết tài năng văn chương của mình. Chính vì thế, Goscinny từng chia sẻ: “Tôi có một sự thích thú đặc biệt với nhân vật này.”
 
 
Jean-Jacques Sempé
 
“Hồi nhỏ, quậy phá là trò giải trí duy nhất của tôi.”
Sempé sinh ngày 17 tháng Tám năm 1932 tại Bordeaux. Học hành không được tốt cho lắm, ông đã bị đuổi học vì tội vô kỷ luật khi đang học cấp hai ở Bordeaux và phải kiếm sống từ rất sớm: làm giúp việc cho một cửa hiệu bán rượu vang, làm hướng dẫn ở các trại hè, phụ việc văn phòng...
Năm mười tám tuổi, ông tòng quân trước tuổi quy định và lên Paris. Ông từng đi đến rất nhiều tòa báo và, năm 1951, ông đã bán được bức tranh đầu tiên cho tờ Tây Nam. Cuộc gặp gỡ với Goscinny chính là điểm khởi đầu cho sự nghiệp “minh họa báo” chói sáng của ông. Với Nhóc Nicolas, ông đã sáng tạo nên một bộ sưu tập những bức chân dung về những cậu nhóc tinh nghịch in đậm trong trí tưởng tượng chúng ta. Song song với các cuộc phiêu lưu của cậu học sinh lém lỉnh ấy, ông khởi nghiệp ở tờ Paris Match vào năm 1956 và hợp tác với rất nhiều tạp chí khác.
Album tranh đầu tiên của ông ra mắt vào năm 1962: Chẳng có gì là giản đơn. Sau đó là khoảng ba mươi tập khác, những kiệt tác hài hước mô tả tài tình góc nhìn châm biếm nhẹ nhàng thế giới xung quanh và những tật xấu của chúng ta và khắp thế giới.
Là cha đẻ sáng tạo nên những Marcellin Caillou, Raoul Taburin hay Ngài Lambert, tài năng quan sát gắn liền với khiếu biếm họa tuyệt vời đã khiến ông trở thành một trong những nhà minh họa vĩ đại nhất nước Pháp suốt bốn mươi năm qua.
Ngoài các album riêng, ông còn minh họa tác phẩm Catherine Certitude của Patrick Modiano hay Chuyện về Ngài Sommer của Patrick Süskind.
Sempé là một trong những họa sĩ hiếm hoi của Pháp được minh họa trang bìa cho tạp chí danh tiếng New Yorker, và hiện nay, ông vẫn đang đem lại nụ cười cho hàng nghìn độc giả của tờ Paris Match...